fbpx

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? Sữa mẹ đun sôi có tốt không? Chia sẻ cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách. Đó là toàn bộ những nội dung sẽ được chia sẻ trong bài viết hôm nay. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chia sẻ cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất và tối ưu nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng – 12 tháng đầu đời. Nhiều mẹ vì lý do phải đi làm hay bị ốm…mà không thể trực tiếp cho bé bú mẹ được. Khi đó giải pháp trữ sữa đông cho bé là rất phù hợp.

Sữa được trữ đông sẽ được bảo quản trong một môi trường đặc biệt giúp bảo quản chất lượng của sữa mẹ. Để bé có thể sử dụng được nguồn sữa mẹ bắt buộc mẹ sẽ phải rã đông sữa và hâm nóng sữa cho bé. Vậy cách hâm nóng sữa mẹ thế nào đúng cách?

Để thực hiện hâm nóng sữa mẹ, ba mẹ có thể làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây:

Bước 1: Hãy lấy một lượng sữa mẹ (phù hợp với cữ bú của bé) để hâm nóng. Thường thì việc này sẽ được thực hiện ngay từ khâu mẹ trữ sữa cho bé theo từng túi phù hợp với mỗi cữ bú của bé. Không nên trữ sữa quá nhiều vào 1 túi, sẽ khó trong việc sử dụng và bảo quản.

Bước 2: Trong trường hợp sữa mẹ được trữ đông trong ngăn đá của tủ lạnh. Hãy lấy túi sữa ra và để dưới ngăn mát (khoảng nửa ngày) để cho sữa được rã đông một cách từ từ.

Bước 3: Nếu sữa được bảo quản trong túi, hãy đổ sữa vào bình và tiến hành hâm nóng bình sữa cho bé bằng cách ngâm bình sữa trong nước nóng ở 40 độ C (mẹ có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước) tới khi bình sữa ấm dần đều.

Lưu ý: Không đun sôi sữa và cũng không được ngâm bình sữa trong nước quá nóng hay hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Bởi khi đó sữa sẽ không được làm nóng đều, có khi khiến trẻ bị bỏng.

Giải pháp tối ưu nhất là mẹ có thể sử dụng các loại máy hâm sữa cho bé hiện có trên thị trường. Việc mẹ cần làm chỉ là đưa bình sữa vào trong máy hâm sữa và điều chỉnh tới một nhiệt độ phù hợp (40 độ C) là xong. Ngồi đợi tới khi nào sữa được hâm xong.

Bước 4: Lắc đều bình sữa và kiểm tra nhiệt độ sữa hâm bằng cách nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay. Nếu thấy ấm là mẹ có thể cho bé sử dụng được.

Lưu ý: Không nên thử nhiệt độ sữa cho bé bằng miệng bởi miệng người lớn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ.

Bước 5: Cho bé sử dụng sữa mẹ ngay sau khi kiểm tra nhiệt độ của sữa đảm bảo yêu cầu. Sữa thừa mẹ nên đổ đi, không nên sử dụng cho cữ bú tiếp theo.

Sau khi đã nắm được cách hâm sữa mẹ đúng cách cho bé, một câu hỏi được các mẹ đặt ra là “Vậy sữa mẹ hâm nóng có thể bảo quản được bao lâu?”.

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Đầu tiên, các mẹ cần nắm được việc bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát hay ngăn đá tủ lạnh được bao lâu. Sữa mẹ sau khi được bảo quản trong tủ lạnh (trữ đông) sẽ không thể sử dụng ngay được mà cần phải hâm nóng tới nhiệt độ 37 độ C trước khi cho bé sử dụng. Khi sữa mẹ đã được hâm cần được cho bé sử dụng ngay, càng để lâu, sữa càng dễ bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Ở nhiệt độ thường, sữa mẹ sau khi vắt có thể bảo quản được 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, sữa mẹ hâm nóng lại chỉ có thể bảo quản trong nhiệt độ thường là 1 giờ và chỉ có thể hâm nóng 1 lần mà thôi. Sữa thừa sau mỗi cữ bú mẹ không nên giữ lại cho cữ bú sau mà nên bỏ đi. Mẹ không nên vì cảm thấy lãng phí mà giữ lại, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con yêu, dễ khiến bé bị tiêu chảy.

Sữa mẹ hâm nóng hay đun sôi ở 70 độ C có tốt không?

Việc hâm nóng sữa không khó tuy nhiên vẫn có nhiều mẹ vì không tìm hiểu kỹ vẫn mắc phải những sai lầm. Một trong số đó là việc hâm nóng sữa hay đun sôi sữa ở một nhiệt độ quá cao. Tại sao?

– Sữa mẹ đun sôi: sẽ làm cho các vitamin bị bay hơi đồng thời khiến sữa mẹ bị mất đi nhiều chất dinh dưỡng và các kháng thể có trong sữa mẹ. Mẹ hãy nhớ, sữa mẹ chỉ cần đun sôi ở nhiệt độ 70 độ C là đã không còn giá trị dinh dưỡng gì nữa rồi.

– Hâm nóng sữa mẹ ở 70 độ C: Khi hâm nóng sữa mẹ, không nên hâm nóng ở một nhiệt độ quá cao, mặc dù chưa làm mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ không cũng không cần thiết.

Bé có thể bú được sữa mẹ ở nhiệt độ 37 –  40 độ C. Nếu hâm sữa ở 70 độ C, mẹ không chú ý kiểm tra lại nhiệt độ rất dễ làm bé bị bỏng sữa. Lúc này, mẹ sẽ phải để sữa ở môi trường ngoài để làm nguội sữa, điều này có thể khiến sữa mẹ bị vi khuẩn xâm nhập. Một cách làm nguội sữa nhanh và đơn giản cho các mẹ đó là ngâm bình sữa trong nước lạnh rồi kiểm tra lại nhiệt độ bình sữa trước khi cho bé ăn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách hâm sữa đúng cách cũng như giải đáp thắc mắc sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? Mong rằng những thông tin chia sẻ này là hữu ích với các mẹ.

HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ

Adress: 75/18 Định Công Thượng, Hoàng Mai Hà Nội

Website : https://hungmedela.com/

Shopee: https://bit.ly/32wJ0IR

Hotline: 093224456 (zalo/viber/messenger)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button