fbpx

MỘT SỐ QUAN ĐIỂM SAI LẦM KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mang đến những lợi ích to lớn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên những bà mẹ mới sinh con lần đầu chắc chắn sẽ có rất nhiều băn khoăn trong quá trình thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và khả năng bị ảnh hưởng bởi một số quan niệm sai lầm trong nhân gian là rất cao, dưới dây là một số quan niệm sai lầm phổ biến:

1. Không cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thường là: mẹ phải đi làm sớm, mẹ nghĩ rằng sữa của mình không tốt bằng sữa công thức, mẹ chuộng sữa ngoại, muốn giữ gìn vóc dáng,…Những nhận định này một phần do tình trạng quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ (thậm chí cả sữa non) đã tác động tiêu cực khiến một số bà mẹ không tin tưởng vào giá trị sữa của mình. Ngoài ra, một số bà mẹ không biết cách cho trẻ bú đúng cách và bảo vệ nguồn sữa của mình cho con.

2. Mẹ không có sữa trong những ngày đầu sau sinh

Sự thật là trong vài ngày đầu mẹ vẫn có sữa và những giọt sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm (protein) và nguồn kháng thể dồi dào. Sữa non giúp lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại. Loại sữa này dần giảm bớt khi sữa thuần thục của người mẹ tiết ra vào ngày thứ 3 – 5 sau khi sinh.

3. Quan niệm ngực nhỏ ít sữa

Sữa mẹ được tiết ra theo quy luật cung – cầu, trẻ bú càng nhiều thì sẽ mẹ sẽ tiết ra càng nhiều. Cơ thể mẹ không giống như bình sữa, càng to thì chứa được càng nhiều. Những bà mẹ mới sinh con lần đầu nhiều bỡ ngỡ sẽ bị áp lực bởi suy nghĩ ngực nhỏ thì không có sữa cho bé và hậu quả là càng lo lắng sức khỏe của mẹ càng bị ảnh hưởng và cũng dẫn tới sữa lâu về hơn.

Bởi vậy, dù ngực to hay nhỏ chỉ cần mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tâm lý thoải mái và quan trọng nhất, cho bé bú càng nhiều thì nguồn sữa mẹ sẽ không cạn kiệt.

4. Bé chậm tăng cân là do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, sữa nóng

Một số mẹ khi thấy con mình chậm tăng cân thì cho rằng tại sữa mình nóng, sữa người ta mát nên con người ta bụ bẫm hơn…Đó hoàn toàn là quan niệm hoàn toàn sai lầm, sữa mẹ luôn tổng hòa đầy đủ các dưỡng chất và kháng thể cho bé. Việc con bạn có thể không bụ bẫm như các em bé khác còn tùy thuộc vào khả năng hấp thu dưỡng chất của mỗi bé và nhiều nguyên nhân khác.

5. Cho con bú gây đau

Cho con bú có thể gây khó chịu nhưng nó không phải nguyên nhân gây đau cho mẹ. Mặc dù cho con bú sẽ gây ra cảm giác hơi lạ và thậm chí là khó chịu tại một số thời điểm, nhưng nó không có nghĩa là gây đau. Tình trạng đau là cách cơ thể nói với chúng ta có điều gì đó không ổn và nếu tự nhiên việc cho con bú gây đau dễ nhận thấy thì cần phải khám bác sĩ. Những lý do gây đau khi cho con bú có thể là do nhiễm nấm trên đầu ti, cách bú không đúng của trẻ . Tất cả những triệu chứng này có thể sửa đổi một cách dễ dàng và không nên cản trở khả năng cho con bú của mẹ

6. Cho bé bú một bên

Đôi khi một số bé có sở thích chỉ thích bú một bên vú, điều này không gây hại gì cho bé, nhưng bạn nên tập bé bú cả hai bên để cân bằng lượng sữa sản sinh ở 2 bên bầu vú. Nếu bé thích bú ở tư thế nào đó, bạn hãy cho bé bú cả 2 bên vú theo đúng tư thế này thay vì quay ngược bé lại để cho bú bên kia. Bạn sẽ thấy thoải mái hơn nếu đặt một cái gối bên dưới tay bạn của bạn.

7. Cho con bú làm thay đổi hình dáng ngực

Nhiều lo lắng việc cho con bú làm cho ngực thay đổi hình dạng và trở nên xấu hơn. Theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn sai. Thực tế, cho con bú bằng sữa mẹ còn giúp ích cho ngực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ bị ung thư vú thấp hơn những người không cho con bú.

8. Trẻ bú sữa bình sẽ không muốn bú sữa mẹ nữa

Nhiều người cho rằng việc cho bé bú sữa bình sẽ làm cho con không bú sữa mẹ nữa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn vô lý. Theo một chuyên gia, trẻ vẫn có thể bú sữa bình và sữa mẹ như nhau. Trường hợp bé không muốn bú sữa mẹ có thể là do mẹ không có đủ sữa. Do đó, khi nhận bình sữa, trẻ được thỏa mãn con đói của mình, dần dần bé thích bú sữa bình hơn sữa mẹ.

Cám ơn các mẹ đã dành thời gian tìm hiểu các thông tin về hành trình nuôi con băng sữa mẹ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ
Hotline: 0932244566
Website: https://hungmedela.com/
Page: https://www.facebook.com/hungmedela
Shopee: https://bit.ly/32wJ0IR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button