fbpx

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela đúng cách

【Medela】❎❤️➤ Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela? Mặc dù các sản phẩm máy hút sữa luôn được thiết kế để dễ dàng sử dụng nhất. Tuy nhiên cũng có không ít bà mẹ gặp nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng máy hút sữa Medela, đặc biệt là các mẹ mới sử dụng lần đầu.

Một chiếc máy hút sữa tốt có thể là người bạn tốt nhất của bà mẹ đang cho con bú. Nó không chỉ giúp bạn cho con bú và dự trữ nguồn sữa mẹ quý giá mà còn mang lại sự xoa dịu cần thiết cho bộ ngực căng đầy. Việc sở hữu một chiếc máy hút sữa tốt rất quan trọng đối với cả cơ thể bạn và con bạn.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela đúng cách

Được thiết kế để hỗ trợ các bà mẹ bắt đầu, tăng cường và duy trì nguồn sữa mẹ, máy hút sữa này rất phổ biến vì sử dụng đơn giản, êm ái và hiệu quả. Trong đó máy hút sữa Medela là một trong những thương hiệu được rất nhiều bà mẹ Việt tin tưởng lựa chọn sử dụng.

Thương hiệu này có nhiều loại máy vắt sữa để đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu hút sữa – từ Swing Maxi nhẹ và Medela Freestyle Hands-Free cho đến Medela Sonata công nghệ cao và Medela Pump In Style with MaxFlow  được nhiều mẹ yêu thích.

Nhưng nhiều bà mẹ – đặc biệt là những người mới làm mẹ – không tự tin rằng mình biết cách sử dụng máy hút sữa đúng cách, vì vậy dưới đây là một số Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa Medela của chúng tôi:

Những lưu ý trước khi sử dụng máy hút sữa Medela

+ Việc hút sữa có thể gây chuyển dạ. Đừng hút sữa cho đến sau khi sinh con. Nếu bạn có thai trong khi cho con bú hoặc hút sữa, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng máy hút sữa.

+ Nếu bị nhiễm Viêm gan B, Viêm gan C hoặc Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), khi hút sữa mẹ sẽ không làm giảm hoặc loại bỏ nguy cơ truyền virut sang con bạn thông qua sữa mẹ của bạn.

+ Trước khi hút sữa khoảng 30 phút, nên uống một cốc sữa ấm nhỏ, nhẹ nhàng xoa bóp ngực trong 1-2 phút.

+ Nếu bạn giữ đúng lịch trình hút sữa đều đặn thì sữa sẽ chảy ra đều, đó chính là chìa khóa cho việc hút sữa.

+ Rửa sạch tất cả các bộ phận tiếp xúc với vú và sữa mẹ sau mỗi lần sử dụng và trước khi sử dụng lần đầu tiên

+ Trẻ mới biết đi có thể nuốt phải các bộ phận nhỏ. Do đó cần có sự giám sát chặt chẽ khi máy hút sữa được sử dụng ở gần trẻ em.

+ Không để máy hút sữa và các phụ kiện tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

+ Trước mỗi lần sử dụng, hãy kiểm tra trực quan từng bộ phận xem có hư hỏng hoặc mòn không. Không bao giờ sử dụng một thiết bị bị lỗi. Vứt bỏ các bộ phận khi có dấu hiệu hư hỏng.

+ Không tự ý sửa đổi hay sửa chữa máy hút sữa.

+ Chỉ sử dụng các bộ phận, phụ kiện được Medela khuyên dùng cho thiết bị

Cách sử dụng máy hút sữa Medela
Cách sử dụng máy hút sữa Medela

Cách lắp ráp máy hút sữa Medela chạy điện

 1. Rửa tay.
 2. Thu thập tất cả các bộ phận, phụ kiện của máy hút sữa – tấm chắn vú (phễu), đầu nối, van, màng van, ống, bình sữa và bản thân máy hút sữa (động cơ).
 3. Rửa và khử trùng bình sữa, tấm chắn ngực (hay còn gọi là mặt bích hay phễu), đầu nối, van và màng.
 4. Gắn màng vào các van cho đến khi chúng nằm phẳng hoàn toàn.
 5. Gắn tấm chắn ngực một cách an toàn vào các đầu nối của tấm chắn ngực.
 6. Đẩy các van đã lắp ráp có màng vào phần dưới của đầu nối tấm chắn ngực.
 7. Vặn chặt chai vào các đầu nối của tấm chắn ngực.
 8. Chèn ống vào lỗ ở mặt sau của đầu nối tấm chắn ngực.
 9. Kết nối đầu cắm của Adapter ở mặt trước của máy hút sữa.
 10. Hút đôi: Lắp đầu tự do của ống vào cả hai cổng ở mặt trước của máy hút sữa.
 11. Hút một lần: Lắp đầu tự do của ống vào một cổng và đặt nắp cổng lên cổng không sử dụng.
 12. Cắm Adapter nguồn vào ổ cắm điện.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút sữa Medela đúng cách

Rửa và vệ sinh là hai hoạt động khác nhau. Chúng phải được thực hiện riêng biệt để bảo vệ bạn và con bạn cũng như để duy trì hoạt động của máy hút sữa.

Rửa – Để làm sạch bề mặt của các bộ phận bằng cách loại bỏ chất bẩn về mặt vật lý.

Vệ sinh – Để tiêu diệt các vi sinh vật, chẳng hạn như nấm, vi khuẩn hoặc vi rút, có thể hiện diện trên bề mặt của các phụ kiện máy hút sữa.

Cách sử dụng máy hút sữa Medela Symphony

Máy hút sữa Medela Symphony có nhiều tính năng nổi bật khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho máy hút sữa điện đôi.

Sau khi bộ dụng cụ được kết nối, hãy đặt tấm chắn lên ngực và bạn đã sẵn sàng bắt đầu hút sữa.

Bước 1: Nhấn nút bật. Đây là nút l nhỏ màu vàng nằm ở mặt trước của máy, phía bên trái khi bạn nhìn vào nó. Khi bạn khởi động máy hút, máy sẽ rất yên tĩnh, đây là một tính năng tuyệt vời của Medela Symphony (nó sẽ to hơn một chút khi bạn tăng mức hút).

Bước 2: Điều chỉnh mức độ hút. Mặt số xoay lớn ở mặt trước của máy bơm ở trung tâm điều khiển lực hút. Xoay nút xoay này sẽ tăng dần áp suất hút. Bạn vặn nút càng cao thì lực hút càng lớn. Khi bạn tăng mức độ hút, bạn đang cố gắng xác định mức độ thoải mái tối đa của mình. Đây là mức lực hút cao nhất mà bạn có thể quản lý mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Để đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa sức mạnh của máy mỗi lần bơm, bạn nên tăng dần mức độ hút. Tiếp tục tăng cấp độ cho đến khi bạn có thể cảm nhận được nó một cách mạnh mẽ. Khi bạn đã đạt đến điểm hút tối đa, hãy vặn nút xoay lực hút xuống 1 bậc. Đó sẽ là mức hút hoàn hảo cho bạn trong lần hút cụ thể đó. Điều quan trọng nữa là bạn không cảm thấy khó chịu hay đau đớn. Nếu thấy đau thì hãy giảm mức độ xuống một vài bậc cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

Máy hút sữa Medela Symphony

Cách sử dụng Máy hút sữa rảnh tay Medela Freestyle

Để sẵn sàng vắt sữa, hãy làm những việc sau trước khi sử dụng máy hút sữa lần đầu tiên:

1. Sạc pin của máy hút sữa rảnh tay Freestyle trong hai giờ

2. Tách riêng tất cả các bộ phận tiếp xúc với vú hoặc sữa mẹ trước khi vệ sinh

3. Rửa và vệ sinh các bộ phận đúng cách (như đã hướng dẫn ở trên)

Máy hút sữa Medela Freestyle Hands free
Máy hút sữa Medela Freestyle Hands free

Sử dụng máy hút sữa Medela: 12 lời khuyên hàng đầu

Không cần phải vội vàng hút sữa sau khi sinh…

Trong bốn tuần đầu tiên, bạn và con bạn cùng làm việc để bắt đầu và xây dựng nguồn sữa cho mình. Nếu con bạn khỏe mạnh và việc bú sữa diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ không cần máy hút sữa để hỗ trợ việc này. Tuy nhiên, việc hút sữa thực sự hữu ích nếu bạn cần phải xa con bất cứ lúc nào. Nếu không, hãy tận hưởng khoảng thời gian này với con bạn và yên tâm rằng ngay cả khi bạn có kế hoạch hút sữa thường xuyên trong tương lai, bạn cũng không cần phải ‘huấn luyện’ cơ thể cách vắt sữa trong vài tuần đầu tiên.

… trừ khi con bạn không thể bú mẹ

Nếu con bạn không thể bú trực tiếp từ vú mẹ, có lẽ vì bé sinh non hoặc có nhu cầu đặc biệt, hoặc bạn bị tách ra vì bất kỳ lý do gì, hãy bắt đầu hút sữa mẹ gấp đôi ngay sau khi sinh.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc bắt đầu vắt sữa trong vòng vài giờ đầu tiên (khi trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường bú lần đầu tiên) sẽ giúp các bà mẹ sản xuất nhiều sữa hơn trong những ngày đầu và những tuần đầu tiên, mang lại cho trẻ cơ hội tốt nhất được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Đúng thời điểm

Trong lần hút sữa đầu tiên, hãy vắt sữa trong ít nhất 15 phút. Đừng lo lắng nếu ban đầu bạn không hút được nhiều sữa – việc hút thêm thường xuyên sẽ sớm kích thích ngực bạn tiết ra nhiều sữa hơn.

Giữ vệ sinh

Luôn rửa tay trước và sau khi hút sữa, đồng thời làm sạch mọi bộ phận của máy hút đã tiếp xúc với sữa hoặc miệng của bé. Bạn cũng sẽ cần phải vệ sinh chúng sau khi vệ sinh ít nhất một lần một ngày. Đảm bảo để tất cả các bộ phận khô hoàn toàn và sau đó bạn có thể bảo quản bộ máy bơm trong túi hoặc hộp đựng trong suốt cho đến lần sử dụng tiếp theo.

Hãy chuẩn bị

Để tránh làm gián đoạn quá trình hút sữa của bạn, hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ bạn cần trước khi bắt đầu. Bạn có thể muốn có đồ uống và đồ ăn nhẹ, điều khiển từ xa của TV, bình sữa hoặc túi trữ sữa để đựng sữa đã vắt ra và một miếng vải mỏng để thấm nước nhỏ giọt.

Áo ngực hút sữa được thiết kế đặc biệt cho phép bạn rảnh tay, giúp bạn thao tác điều khiển và làm những việc khác trong khi hút sữa dễ dàng hơn nhiều.

Hãy thoải mái

Vị trí tốt nhất để hút sữa là vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái. Thư giãn là điều cần thiết để giải phóng hormone oxytocin, kích thích phản xạ buồn bã của bạn. Sự khó chịu và phiền nhiễu có thể cản trở quá trình này, vì vậy hãy chọn một nơi nào đó riêng tư và thoải mái, đồng thời đảm bảo cánh tay và lưng của bạn được hỗ trợ tốt khi bạn hút sữa.

Một số bà mẹ nhận thấy việc hít thở sâu, âm nhạc êm dịu hoặc nhờ chồng xoa bóp lưng và vai có thể giúp họ hút được nhiều sữa hơn.

Massage ngực trước và trong khi hút

Hầu hết các máy hút sữa chạy điện của Medela đều có công nghệ Hút sữa 2 pha, mô phỏng cách bé bú (hút nhanh, nhẹ, sau đó là mút chậm và mạnh hơn), để giúp bạn bú sữa. Massage ngực trước và trong khi hút sữa cũng như làm ấm ngực của bạn bằng cách chườm ấm (chẳng hạn như khăn nỉ) lên chúng trước khi vắt đã được chứng minh là giúp kích thích dòng sữa của bạn và tăng lượng sữa bạn thu được.

Tận dụng dòng sữa của bạn

Nhiều bà mẹ không nhận thấy mình đang xuống sữa, vì vậy hãy chú ý điều đó khi bạn hút sữa. Khi bạn bắt đầu thấy những tia sữa mẹ bắn vào bình hoặc túi đựng sữa, bạn sẽ biết điều đó đang xảy ra.

Nếu bạn đang sử dụng máy hút sữa có công nghệ Biểu hiện 2 pha, máy sẽ có chế độ kích thích và chế độ hút sữa. Chế độ kích thích thường kéo dài khoảng hai phút, nhưng khi bạn thấy sữa chảy ra như mô tả thì điều quan trọng là phải chuyển sang giai đoạn vắt sữa. Điều này là do lần xả đầu tiên thường cung cấp khoảng 36% lượng sữa, vì vậy bạn sẽ tận dụng dòng chảy của mình để thu được nhiều sữa hơn

Tìm ngưỡng lực hút thoải mái của bạn

Trong giai đoạn vắt sữa, hãy hút sữa ở mức  thoải mái tối đa, đây là cài đặt máy hút sữa cao nhất mà bạn có thể sử dụng mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Để tìm được mức độ phù hợp với bạn, hãy tăng dần lực hút của máy hút sữa cho đến khi cảm thấy hơi khó chịu, sau đó giảm lực hút xuống một mức.

Điều chỉnh khoảng thời gian của các lần hút sữa

Khi nguồn cung cấp của bạn đã được thiết lập (sau khoảng bốn đến sáu tuần), bạn có thể bắt đầu điều chỉnh số phút bạn cần bơm, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian quý báu.

Một bà mẹ sẽ hút gần hết sữa chỉ trong vòng 8 đến 10 phút và việc hút sữa lâu hơn sẽ không giúp mẹ có thêm sữa. Ngược lại, một bà mẹ ra nhiều sữa hoặc chảy sữa muộn có thể cần phải hút sữa trong 15 phút hoặc lâu hơn để vú chảy hết sữa.

Sử dụng máy hút sữa điện đôi

Nếu bạn dự định hút sữa thường xuyên thì bạn nên đầu tư vào một chiếc máy hút sữa điện đôi. Hút đôi làm tăng mức độ prolactin, hormone sản xuất sữa trong cơ thể bạn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ hút sữa đôi sẽ có lượng sữa giảm nhiều hơn trong mỗi lần hút. Điều này có nghĩa là họ thường vắt thêm gần 1/5 lượng sữa và sữa có hàm lượng chất béo cao hơn, trái ngược với việc bơm lần lượt từ mỗi bên vú.

Đừng bỏ qua sự khó chịu

Hút sữa mẹ không nên đau. Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi vắt sữa hoặc nhận thấy có mụn nước hoặc vết nứt trên núm vú hoặc vú, hãy thử giảm lực hút của máy hút sữa.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng tấm chắn ngực (phễu) có kích thước phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button