fbpx

Tầm quan trọng của việc bắt đầu cho con bú sau khi sinh

Mỗi bà mẹ muốn cho con bú nên bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình một cách thích hợp. Điều này lý tưởng nhất có nghĩa là mẹ bắt đầu cho con bú trong vòng một giờ đầu tiên sau khi sinh và da tiếp da nhau nhiều nhất có thể. Nghiên cứu cho thấy những điều này tạo ra lợi ích lâu dài cho mẹ (và cả em bé). 

“Tôi biết điều này là quan trọng, nhưng một người mẹ vừa sinh con đã kiệt sức và nóng lòng muốn khoe đứa con mới sinh của mình. Tại sao chúng ta lại đặt kỳ vọng này cho cô ấy?”

Có nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy để mẹ đạt được mục tiêu cho con bú của mình, rất nhiều việc phải xảy ra trong vài ngày đầu – bắt đầu từ vài giờ đầu tiên sau khi sinh. Sự thành công trong việc xây dựng nguồn sữa của mẹ phụ thuộc vào việc kích hoạt bài tiết hoặc giai đoạn tạo sữa, tập trung vào sự kích thích thường xuyên của các tia sữa. Sau khi bắt đầu tạo sữa, việc loại hút sữa tiếp tục thúc đẩy sản xuất nhiều sữa hơn. 

“Vậy tất cả những điều này có nghĩa là gì?”

Một khi trẻ sơ sinh được sinh ra, sẽ có sự sụt giảm đáng kể trong progesterone, sau đó sẽ ức chế mức prolactin. Mức độ prolactin làm tăng sản xuất sữa. Giữ mức prolactin cao trong vài ngày đầu tiên đặt nền tảng cho lượng sữa đầy đủ. Các mức prolactin này tăng lên khi trẻ sơ sinh bú. Qua nghiên cứu, chúng tôi biết rằng hành vi mút của trẻ sơ sinh này giúp tăng cường nguồn sữa dồi dào. Với lượng sữa non thấp, kiểu bú ngắt quãng của trẻ sơ sinh và mức độ bú không tăng lên do trẻ sơ sinh cung cấp sẽ kích thích prolactin. Nếu mẹ không thể cho con bú hoặc trẻ sơ sinh cung cấp kích thích không đầy đủ thì phải kích thích hoạt động bài tiết thông qua máy hút sữa.

“Bây giờ tôi đã hiểu tại sao điều đó lại quan trọng, nhưng một người mẹ có thể cảm thấy lo lắng về loại công việc cho con bú này trong thời gian đầu. Tôi nghe nhiều bà mẹ nói rằng họ sẽ thực hiện nó khi về nhà và vào một môi trường thoải mái hơn.”

Trong khi tỷ lệ bắt đầu tăng lên qua các năm thì tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 3 tháng và 6 tháng đang giảm mạnh. Phần lớn điều này được cho là do lượng sữa thấp². 

Trong một nghiên cứu của Parker và cộng sự, 60% bà mẹ có trẻ sơ sinh nhẹ cân (VLBW) bắt đầu hút sữa trong vòng một giờ đầu tiên vẫn còn bú sau 6 tuần sau sinh, so với 20% bà mẹ bắt đầu bú sau 6 giờ.

Tất cả chúng ta đều đã nghe đc lí do củanhững bà mẹ nói rằng cô ấy bỏ cho con bú vì “tôi không có đủ sữa”. Việc hỗ trợ kích thích sớm này làm tăng cơ hội cho các bà mẹ xây dựng nguồn cung cấp sữa nuôi con và do đó, mang lại cho sự tự tin cần thiết để tiếp tục cho con bú và / hoặc hút sữa. 

“Làm thế nào để chúng tôi hỗ trợ người mẹ trong vài giờ, ngày và tuần đầu tiên đó?”

Hãy bắt đầu với giáo dục. Tất cả các bà mẹ đều muốn những gì tốt nhất cho con mình. Chúng ta biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng ưu tiên cho tất cả trẻ sơ sinh. Nếu một người mẹ chọn cho con bú sữa mẹ, điều quan trọng là phải giúp họ đặt ra những kỳ vọng thực tế với sự chăm sóc và giáo dục hỗ trợ. 

Medela đã phát triển một chương trình có tên The Moms ‘Room , được thiết kế để trao quyền cho các bà mẹ đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ, giúp họ kết nối với các bà mẹ khác và nhận được sự hỗ trợ mà họ cần. Chương trình bắt đầu sớm nhất là 6 tuần trước khi sinh và trải qua 2 năm sau khi sinh. 

Điều rất quan trọng là phải giải thích cho mẹ về tầm quan trọng của việc kích thích sớm và nó có thể ảnh hưởng đến thành công lâu dài của mẹ và con như thế nào. Nếu cô ấy không được giáo dục và hỗ trợ ngay từ sớm, nó có thể tạo ra lo lắng, trầm cảm và trải nghiệm sinh nở tổng thể tiêu cực. Sự thất vọng về việc không đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ có thể để lại những vết sẹo lâu dài.

Khi hiểu được cách giúp đỡ con cái, chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể để làm những gì tốt nhất cho chúng. Được trang bị giáo dục hỗ trợ, điều này có thể giúp mẹ tăng cơ hội đạt được mục tiêu của mình, đồng thời thực hiện những gì chúng ta biết là liều thuốc tốt nhất cho trẻ sơ sinh – sữa mẹ.

Hãy để Hưng Medela đồng hành cũng mẹ trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc inbox cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

‐—————————————-

HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ

Hotline: 0932244566 (zalo/viber/messenger)

Address: 75/18 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội

Website : https://hungmedela.com/

Shopee: https://shp.ee/4efgebh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button