fbpx

Bật mí cách tăng lượng sữa cho mẹ ít sữa

Với điều kiện lí tưởng, hầu hết các bà mẹ cho con bú sẽ tạo ra nhiều sữa mẹ và em bé của họ sẽ nhận đủ sữa và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ tốt không phải lúc nào cũng suôn sẻ và có thể có nhiều yếu tố dẫn đến việc mẹ bị ít sữa.

Cơ chế sản xuất sữa mẹ như thế nào?

Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu bú mẹ của trẻ. Miễn là sữa được lấy từ vú mẹ (bởi em bé bú trực tiếp hoặc máy hút sữa), nhiều sữa sẽ được tạo ra trong vú để thay thế – tăng tiết sữa mẹ.

  • Một bộ ngực đầy, căng sữa sẽ sản xuất sữa chậm hơn. Ngay khi vú đầy sữa, nó sẽ gửi một thông điệp tới cho nhà máy sản xuất để làm chậm sản xuất.
  • Một bộ ngực trống (làm trống tuyến sữa tốt) sẽ sản xuất sữa nhanh hơn. Ngay khi bầu vú trống sữa, nhà máy sản xuất sữa sẽ nhận tín hiệu để tăng tốc sản xuất.

Càng thường xuyên làm trống ngực thì càng nhiều sữa sẽ được tạo ra. Tuy nhiên, hệ thống này phụ thuộc vào việc loại bỏ sữa hiệu quả thông qua một chốt bú tốt (vào khớp ngậm bú đúng), tư thế cho con bú hiệu quả và cho con bú thường xuyên. Nếu em bé không hút sữa tốt, nguồn sữa của mẹ sẽ không được kích thích đầy đủ, đồng nghĩa với việc làm tăng tiết sữa mẹ không hiệu quả. Máy hút sữa tốt có thể giúp thoát sữa ở vú trong khi bạn cải thiện khớp ngậm bú và tư thế cho con bú với sự giúp đỡ của một chuyên gia tư vấn cho con bú.

Bật mí cách làm tăng tiết sữa mẹ cho mẹ bị ít sữa

Đôi khi, việc tạo ra nhiều sữa mẹ – cách làm tăng tiết sữa mẹ chỉ là vấn đề cải thiện tư thế cho con bú hoặc cho bú ở cả hai vú cho mỗi lần bú thay vì một lần. Đôi khi nó không hoàn toàn đơn giản.

Chỉnh khớp ngậm bú đúng và tư thế cho con bú

Với việc làm này, em bé có thể kích thích vú đúng cách để giải phóng sữa, và càng nhiều sữa được tiết ra, sẽ càng làm nhiều hơn để thay thế nó. Khớp ngậm bú đúng là có rất nhiều mô vú trong miệng trẻ sơ sinh mà không chỉ là núm vú. Định vị tư thế cho con bú cũng rất quan trọng. Khi em bé bú tốt và nhận được sữa mẹ, bạn sẽ nghe thấy bé nuốt, hoặc thấy sự tạm dừng việc bú trong khi bé nuốt. Cho con bú sẽ không gây đau và nếu đau núm vú có thể vấn đề của bạn nằm ở đây.

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên

Làm trống vú thường xuyên là một chìa khóa khác để kích sữa và làm tăng tiết sữa mẹ. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường muốn cho ăn mỗi lần cách nhau 1,5 đến 3h mỗi lần. Với các dấu hiệu như: nắm chặt bàn tay hoặc ngón tay, di chuyển đầu từ bên này sang bên kia bằng một cái miệng mở hoặc bắt đầu quấy khóc (tín hiệu đói). Việc khuyến khích bé cho bé ăn thường xuyên khi chúng cần sẽ giúp cung cấp sữa mẹ dồi dào hơn. Càng cho con bú càng gần nhau, hàm lượng chất béo của sữa mẹ càng cao và vú của bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa.

Theo dõi việc trẻ nuốt sữa và tự kết thúc cữ bú

Để em bé là người kết thúc cữ bú, đảm bảo bé đã có đủ sữa và đủ no. Nếu trẻ sơ sinh đã no bụng, chúng có thể ngủ sau 10-30 phút chủ động mút và nuốt sữa mẹ. Bàn tay và khuôn mặt của trẻ sẽ được thư giãn và anh ấy sẽ tự nhả vú ra. Tuy nhiên, hãy để ý những hành động mút sữa và nuốt của trẻ. Trẻ có thể bú lâu trong một giờ hoặc hơn nhưng kiểm tra chặt chẽ các dấu hiệu có thể cho thấy trẻ không chủ động hút và không nuốt sữa có xảy ra hay không.

Sử dụng máy hút sữa

Nếu em bé ngủ sau khi nuốt chưa đầy 10 phút hoặc khi em bé ngừng chủ động bú và nuốt khi sữa vẫn còn căng đầy, việc vắt sữa có thể làm tăng lưu lượng sữa khi em bé bú trở lại và do đó kích thích thêm nguồn sữa, đặc biệt còn tránh được tình trạng căng sữa, tắc tia sữa.

Cho con bú ở cả hai vú cho mỗi lần cho ăn

Để em bé hoàn thành mỗi bên vú theo tốc độ của riêng mình và cung cấp cả hai vú ở mỗi lần bú là một cách làm tăng tiết sữa mẹ. Sau khi trẻ sơ sinh đã hoàn thành vú đầu tiên với việc làm trống tuyến sữa, hãy cung cấp vú thứ hai.

Da kề da

Dành thời gian bế em bé bằng phương pháp da kề da có nhiều lợi ích cho bạn và em bé bú sữa mẹ bao gồm phát hiện ra tín hiệu cho bé bú sớm, kích thích hormone cần thiết để tạo sữa và giúp em bé tăng cân đơn giản khi em bé ở nơi em bé cảm thấy an toàn nhất và tiêu tốn ít năng lượng nhất trong vòng tay của mẹ.

Cho trẻ sơ sinh bú vào ban đêm rất quan trọng

Một em bé có thể mất tới 30% lượng calo của chúng vào ban đêm vì vậy việc cho bé ăn đêm rất quan trọng nếu bé không tăng cân. Một số bà mẹ có con ngủ qua đêm sớm nhưng không tăng cân nhiều đã nhận thấy việc cải thiện cách cho bú và cho con ăn trong đêm đã có những chuyển biến tích cực về nguồn sữa và số cân nặng ở trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ được tạo ra bởi nguyên tắc cung và cầu. Khi một máy hút sữa hoặc em bé rút sữa ra khỏi vú, sẽ tạo ra nhiều sữa mẹ hơn. Có nhiều cách mà người mẹ có thể kích thích tăng tiết sữa mẹ, và cách làm này phụ thuộc vào việc dẫn lưu vú tốt, do đó phụ thuộc vào một chốt tốt, cho con bú thường xuyên. Ngoài ra, sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn cho con bú vẫn luôn là một biện pháp hữu ích và toàn diện mà các bà mẹ hoàn toàn có thể thử.

Cám ơn các mẹ đã dành thời gian tìm hiểu các thông tin về hành trình nuôi con băng sữa mẹ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ

Hotline: 0932244566

Webside: https://hungmedela.com/

Page: https://www.facebook.com/hungmedela

Shopee: https://bit.ly/32wJ0IR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button