fbpx

Bao Lâu Thì Sữa Mẹ Về?

Bao lâu thì sữa mẹ “về”. Nhưng câu trả lời không đúng cho câu hỏi này đã tạo ra nhiều hệ lụy. Thực tế bao lâu sữa mẹ “về”.

Bao lâu thì sữa mẹ “về”. Những câu trả lời không đúng cho câu hỏi này đã tạo ra nhiều hệ lụy. Thực tế bao lâu sữa mẹ “về”. Cùng Hưng Medela trả lời câu hỏi này hóc búa mà lại rất đơn giản nhé.

1. Bao lâu thì sữa mẹ về?

Ngay cả trước khi mẹ sinh con, sữa của mẹ đã “sẵn sàng”. Sữa non là sữa mẹ đã được tạo ra trong ngực mẹ từ ba tháng cuối thai kỳ. Có nghĩa là sữa mẹ đã “về” đủ cho con bú ngay những ngày sau sinh từ khi mẹ mang thai. Tuy nhiên, khi chúng ta nói “sữa về” thì lại thường đề cập đến sự tăng lượng sữa và sự thay đổi trong thành phần của sữa. Có nghĩa là chúng ta hay nói về sữa “chuyển tiếp”.

Bình thường, sau sinh sữa mẹ sẽ thay đổi và tăng về lượng ngay cả khi mẹ không cho con bú. Khi nhau thai được cắt, hormon kích thích sản xuất sữa (prolactin) sẽ hoạt động. Vì vậy, dù mẹ có cho em bé bú hay không, cơ thể mẹ sẽ vẫn tạo sữa, sữa mẹ vẫn “về”.

Bao lâu sữa mẹ về

Bao lâu thì sữa mẹ về là điều băn khoăn của nhiều mẹ mới sinh con lần đầu

Mẹ cần làm gì để có sữa ngay sau khi sinh?

Do đó ngay sau khi sinh, sớm nhất có thể, mẹ hãy cho bé được da tiếp da. Đồng thời cho con bú mẹ trực tiếp, tốt nhất là trong một giờ đầu tiên sau sinh. Thời điểm ngay sau sinh, bao giờ cũng ưu tiên số 1 là bé bú mẹ trực tiếp giúp cho việc kích thích tiết sữa của mẹ diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy, quá trình này diễn ra khi mẹ cho bé ngậm vú mẹ. Bé ngậm hết đường quầng đen xung quanh núm vú mẹ. Khi bé bú mẹ, cơ thể mẹ tự động tiết ra hoocmon Oxytocin. Hoocmon hạnh phúc này giúp kích thích sữa về nhanh nhất. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm co cơ tử cung giúp ngưng chảy máu sau sinh.

2. Nguyên nhân mẹ hỏi “bao lâu sữa mẹ về”

Nguyên nhân chính là do mẹ không cảm nhận được cơ thể của mình có sữa. Bởi vì lượng sữa non của mẹ những ngày đầu sau sinh rất ít, chỉ vừa đủ cho nhu cầu của con.

1)  Một hai ngày đầu sau sinh ngực mẹ mềm.

Mới sinh dạ dày bé rất nhỏ, chỉ chứa được 5-7 ml sữa mẹ, tương đương khoảng 1.5 – 2 muỗng cà phê sữa mẹ. Và mẹ cũng chỉ sản xuất ra đủ lượng sữa cần cho bé. Mẹ hãy tưởng tượng 2 muỗng nhỏ sữa mẹ nếu đổ lên ngực mình thì có cảm giác nặng không? Đó chính là lý do khiến nhiều mẹ nhầm tưởng là sau khi sinh mình chưa có sữa cho con.

2) Sữa non khó vắt nếu không biết cách.

Các mẹ mới sinh con, đặc biệt là các mẹ sinh con lần đầu hầu như sẽ không làm tốt kỹ năng này. Do đó thường sữa non không ra hoặc ra rất ít. Điều này càng khiến mẹ nghĩ mình không có sữa.

3) Thêm một yếu tố nữa là cách cho con bú có đúng cách không.

Nhiều mẹ không cho con bú đúng cách, con sẽ không thể bú hiệu quả được. Cộng thêm con có thể chưa có khớp ngậm đúng cũng sẽ không thể bú mẹ hiệu quả. Khi không bú mẹ hiệu quả, con sẽ không nhận được lượng sữa mẹ cần thiết. Khi đó, con có thể khóc lóc, làm cả nhà lo lắng. Mọi người sẽ nghĩ là sữa mẹ chưa “về”, mà cho con bú dặm sữa công thức. Nhưng thực sự là sữa non đã “về” rồi, chỉ là bị “kẹt” bên trong ngực mẹ, đang cần lấy ra đúng cách thôi.

Cách lấy sữa non ra tốt nhất là cho con bú mẹ đúng cách. Khi con bú mẹ, với lực hút tự nhiên của bé, đầu lưỡi và môi em bé kích thích lên vú mẹ, sữa non của mẹ sẽ ra, sữa mẹ sẽ “về”. Lượng sữa cũng chỉ ra vừa đủ theo nhu cầu của con. Có nghĩa là ngày đầu sau sinh, sữa non của mẹ chỉ “về” 5 – 7 ml và lượng sữa mẹ sẽ tăng dần những ngày sau đó.

Chính vì sữa mẹ không nhiều như mẹ tưởng tượng, nên mẹ cứ nghĩ sữa không về rồi mẹ cho dặm trẻ thêm sữa công thức. Mẹ hãy cứ bình tĩnh, kiên trì để cải thiện lượng sữa dần cho con nhé.


HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ
Địa chỉ: Số 9 ngách 75 ngõ 18 Định Công Thượng – Định Công – Hoàng Mai – HN
Website: http://hungmedela.com

Số điện thoại: 0932244566

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button