fbpx

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày

Việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công của Nhung được đúc kết dựa vào 3 yếu tố: niềm tin, cơ địa và chế độ kích sữa hợp lý.

Sữa mẹ luôn là một trong những điều tuyệt vời nhất mà mỗi người mẹ có thể dành cho bé yêu của mình. Với Hồng Nhung (29 tuổi, từng là MC của chương trình “Vui Sống Mỗi Ngày” VTV3 và “Trái tim cho em”, “Vì Cộng Đồng” VTV1), điều này cũng không là ngoại lệ. Ngay từ trước và sau khi sinh xong, Hồng Nhung đã lên kế hoạch để quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sau sinh 2 tháng đến bây giờ mỗi ngày chị vắt được gần 2,5 lít sữa mẹ đặc, sánh. Thế nhưng thành quả này không phải tự nhiên mà đến, bởi đã có những ngày đầu Nhung gần như bế tắc khi sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 1.

Mỗi cữ 4 tiếng Nhung hút được khoảng 600ml sữa.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 2.

Sữa mẹ sánh, đặc đến ngạc nhiên.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 3.

Hai mẹ con MC Hồng Nhung.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 5.

Bé Hunun đáng yêu nay đã được hơn 2 tháng tuổi.

Cuộc trò chuyện với MC Hồng Nhung chắc chắn sẽ truyền cảm hứng, mang đến nhiều kinh nghiệm cho các mẹ khác trong việc nuôi con bằng sữa mẹ:

Chào Nhung! Chị nghĩ việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công của mình phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Với trải nghiệm của chính bản thân, mình nghĩ rằng để có nguồn sữa mẹ dồi dào cho con cần dựa vào 3 yếu tố chính: Niềm tin của người mẹ, cơ địa và phương pháp kích sữa hợp lý.

Khi có bầu, ngực mình rất nhỏ, đến tháng cuối sữa non vẫn chưa về nhưng mình vẫn có niềm tin là sẽ có đủ sữa cho con. Háo hức được làm mẹ, được cho con uống những giọt sữa chắt chiu từ cơ thể mẹ, mình quyết tâm để con được ti sữa mẹ hoàn toàn trong những năm tháng đầu đời. Về cơ địa mình cũng cho nguồn sữa mẹ đặc, sánh có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Thế nhưng thành quả này sẽ không đến nếu như mình không kiên trì trải qua gian nan để kích sữa cho con.

Ngoài 2 yếu tố là niềm tin và cơ địa đã được chị nói rõ rồi, thì phương pháp kích sữa cụ thể thế nào?

Xác định sẽ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nhưng mọi thứ diễn ra không đúng như kế hoạch. Mình phải chuyển qua sinh mổ cấp cứu vì cửa âm đạo hẹp không thể sinh thường, sữa mẹ về rất chậm. Ngày sinh đầu tiên về, dù vết mổ rất đau nhưng mình vẫn cố gắng cho con tập ti mẹ. Cũng rất khó khăn bé Hunu mới chịu hợp tác, mình kiên trì mỗi ngày tập một chút.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 6.

Cậu bé Hunu trộm vía bụ bẫm, ăn ngủ đều rất ngoan.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 8.

Sau sinh, Nhung lấy lại vóc dáng rất nhanh nhờ việc hút sữa đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý.

Ngày thứ 3, sữa mẹ vẫn chưa về, mình bắt đầu kích sữa bằng máy hút sữa 2 tiếng mỗi lần, mỗi lần 20 phút, dù chỉ hút được 10-15ml sữa cả 2 bên để tráng bình nhưng mình vẫn duy trì, chắt chiu từng giọt sữa cho con. Mỗi ngày đều đặn vừa thức đêm, vừa chăm con rồi lại vắt sữa, không có giấc nào mình được ngủ quá 2 tiếng, có những lúc mình gần như kiệt sức. Đến ngày thứ 5 khi sữa về dần thì mình lại bị sốt vì tắc cơ ngực, ngực nóng đỏ, sưng phải thông tắc, bao nhiêu sữa non phải bóp bỏ đi hết. Con thì háu ăn gào khóc, mẹ lại không đủ sữa con phải ăn sữa công thức. Mình càng stress và càng stress sữa lại càng không về.

Nhưng hành trình kích sữa hay nuôi con bằng sữa mẹ vẫn không vì thế mà phải dừng lại chứ?

Thời điểm ấy, mình đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều khi thấy rõ sự mệt mỏi, đau đớn và bất lực của bản thân. Người ta nói, người phụ nữ có con là người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế gian quả không sai. Mỗi khi nhìn con, nghĩ đến những lợi ích mà sữa mẹ mang đến cho em bé, mình đã cố gắng vực dậy để tiếp tục hành trình kích sữa. Mình tìm hiểu và được biết, sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu, càng kích sữa sẽ tiết ra càng nhiều. Vì vậy, ngoài việc duy trì hút sữa 3 tiếng 1 lần, kết hợp uống cao chè vằng, uống nhiều nước ấm từ 2-3 lít mỗi ngày, mình còn bổ sung thêm vitamin tổng hợp để tăng chất lượng sữa.

Từ sữa vắt ra chỉ đủ tráng bình, MC Hồng Nhung quyết tâm kích sữa, hút được 2,5 lít sữa đặc sánh mỗi ngày - Ảnh 10.

Bà mẹ 1 con cũng sớm quay trở lại với công việc nhưng vẫn luôn cố gắng dành sự quan tâm lớn nhất cho con trai của mình.

Mình ăn nhiều rau, thịt, trứng, trái cây (chuối, cam, đu đủ…), uống nhiều nước canh. Nói chung cứ cái gì nhiều nước là mình ăn và ăn thoải mái những thứ mình thích, đa dạng, phong phú. Trong 1 tháng ở cữ, mình được mẹ chồng chăm sóc rất tốt. Bà luôn động viên và dặn dò mình rằng nếu mẹ không vui, buồn hay căng thẳng thì cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều độc tố và khi đó sữa sẽ không tốt cho em bé.

Vậy nên mình cố gắng nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần ổn định, vui tươi, không bị áp lực nặng nề và tận hưởng hạnh phúc khi được làm mẹ. Thậm chí, mình còn xem các chương trình hài, ăn trái cây, nghe nhạc khi hút sữa và không để ý nhiều đến lượng sữa hút được ra là bao nhiêu nữa. Ban ngày mình cho con ti bình, ban đêm mình ôm con cho con ti mẹ để vừa được gần con, vừa tình cảm, hơn nữa khi con ti sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh hơn. Từ đó, kết quả dần cải thiện hơn. Mỗi lần vẫn 20 phút hút sữa nhưng từ 50-90ml, lượng sữa tăng dần lên 150ml cho cữ 3 tiếng/1 lần, sữa vàng hơn. Hút đúng cữ, đúng giờ sữa sẽ về đều đặn. Hiện tại, chuyển sang cữ 4 tiếng/1 lần, mình hút được khoảng 450ml cho mỗi lần, thậm chí có những cữ hút được khoảng 600ml, gần 2,5 lít sữa mỗi ngày. Mình trữ được khá nhiều và còn cho bớt bạn bè, người thân

Tủ trữ sữa của Nhung luôn đầy ắp vì dự trữ sữa mỗi ngày.

Sau sinh, nữ MC nhanh chóng quay trở lại với công việc bận rộn.

Chị có thể nói thêm về chế độ ăn uống của chị như thế nào để sữa mẹ vẫn có nhiều dưỡng chất mà mẹ lại không bị tăng cân quá nhiều?

Về chế độ ăn uống, mình cũng rất thoải mái, không kiêng cữ quá nhiều, chỉ tránh rau muống, đồ nếp tháng đầu tiên vì không tốt cho vết mổ. Sau sinh, mình còn uống thêm sữa đặc pha ấm, mỗi ngày khoảng 2-3 lần nhưng sau khi sữa bắt đầu nhiều lên, mình không còn uống sữa đặc hay cao chè vằng nữa. Mình cũng không sợ béo, không xác định phải gầy đi nhanh chóng. Mình chỉ cần đủ sữa cho con, đủ chất dinh dưỡng cho bản thân khỏe mạnh.

Ăn uống thoải mái như thế nhưng mình vẫn giảm cân, về dáng nhanh sau sinh, hẳn lý do vì mình hút sữa nhiều và đều đặn mỗi ngày. Trong thời kỳ bầu bí, mình tăng 14kg nhưng nửa tháng sau sinh đã giảm được 10kg, còn hiện tại đã về mốc cân nặng như thời con gái. Vậy nên với các mẹ bỉm sữa khác, mình có lời khuyên rằng hãy yên tâm nuôi con bằng sữa mẹ vì đó cũng là một cách để giúp mẹ giảm cân nhanh nhất lại cực kỳ đơn giản, lợi đủ đường. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của chính mình!

Cảm ơn chị, chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe và bé Hunu vẫn luôn được hưởng những điều tuyệt vời như cách mà chị đang dành cho con.

(Theo báo Afamily)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button