fbpx

Tập cho bé bú bình, khó hay dễ?

Việc chuyển từ bú mẹ sang bú bình thường làm trẻ khó chịu vì núm vú không giống nhau. Thậm chí, nhiều trẻ còn phản ứng rất dữ dội, gào khóc hoặc bỏ bữa. Vậy làm thế nào để tập bú bình hiệu quả cho trẻ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ?

1. Tại sao mẹ phải tập bú bình cho trẻ

Một số bà mẹ cho con bú mẹ trong những tháng đầu tiên, nhưng do hoàn cảnh về công việc, gia đình… khiến việc sắp xếp thời gian cho con bú mẹ trực tiếp trở nên khó khăn. Vì vậy, có thể nghĩ đến việc cai bú mẹ cho con “bán phần”, có nghĩa là mẹ giảm số cữ cho con bú mẹ trực tiếp lại, và thay thế bằng những cữ bú bình – nhưng cũng bằng sữa mẹ vắt ra.

Vì một số lý do cá nhân, một số bà mẹ cảm thấy muốn ngưng cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, và chuyển sang sữa công thức, hay sữa tươi tiệt trùng thanh trùng (sau 1 tuổi) cho trẻ bằng cách tập cho trẻ bú bình. Đây không phải là một lựa chọn lý tưởng cho trẻ, đặc biệt trong 6 tháng – 1 năm đầu đời của trẻ, vì lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng có giá trị vượt trội và có tính chất bảo vệ phát triển, tăng trưởng của các hệ cơ quan của bé một cách tối ưu nhất.

Dù là cai bú mẹ bán phần hay toàn phần, thì điều quan trọng là không nên làm quá nhanh và đột ngột. Thay vì vậy, nên lên kế hoạch cai bú mẹ từ từ, trong khoảng thời gian vài tuần, hoặc vài tháng, tùy theo từng trường hợp.

Một số trường hợp phải cho trẻ tập bú bình:

  • Trẻ sinh non, nhỏ con hơn so với tuổi thai hoặc không khỏe trong giai đoạn sơ sinh có thể cần được bú bình trong một thời gian ngắn trong khi chưa thể cho bú sữa mẹ.
  • Trẻ có lượng đường trong máu thấp cũng có thể cần được bú bình nếu bữa ăn cho trẻ cần bổ sung thêm calo.
  • Đôi khi là vì mẹ chưa kịp sản sinh ra sữa thì bú bình sẽ giúp bé qua cơn đói.
  • Nếu trẻ bị tụt cân, thì bú bình có thể rất cần thiết.
  • Trẻ bị sứt môi hoặc vòm miệng, nuốt hoặc hít thở khó khăn, có vấn đề với phản xạ khi hút/nuốt thì cũng có thể được bú bình.

2. Hướng dẫn tập bú bình cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ đã quen bú sữa mẹ và bắt đầu chuyển sang bú bình các bà mẹ cần phải tập cho bé làm quen dần với loại sữa mới và tập cho bé làm quen dần với cách bú mới không phải là bầu vú mẹ.

  • Do bé đã quen ngậm bầu vú mẹ nên khi chuyển sang bú bình phải tập dần từ ít đến nhiều và cần phối hợp với sữa mẹ nhưng liều lượng sữa, số bữa… phụ thuộc vào tháng tuổi của bé. Trung bình lượng sữa cần cho bé 50ml/kg/ngày (kể cả sữa mẹ và sữa công thức tức sữa hộp).
  • Lượng sữa được chia làm 8 bữa, cho ăn cách nhau 3 giờ một lần. Trẻ 6 tháng cho ăn giảm bữa ban đêm và đến 9 tháng thì cắt hẳn bữa ăn đêm của trẻ. Đối với trẻ dưới 6 tháng có thể cho 700ml đến 800ml mỗi ngày. Còn những trẻ trên 6 tháng có thể cho 600 – 700 ml mỗi ngày.
  • Cho bé bú bình hiệu quả là để bé hơi đói một chút, Cách tập cho bú bình hay nhất là thực hiện khi trẻ đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn
  • Cho bé chơi đùa để làm quen với bình sữa trước khi cho uống, Trước khi cho bé uống sữa bình, hãy để bé chơi với bình sữa. Nếu bé được khám phá mọi thứ theo cách của mình, bé sẽ dễ chấp nhận hơn và sẽ không thấy khó chịu khi bú bình. Bé có thể tự cho bình vào miệng – giống như những gì bé hay làm với mọi vật khác.
  • Nên để người chăm sóc cho bé tập bú bình, nếu bà là người chăm sóc khi mẹ đi làm trở lại thì nên để cho bà tập cho bé ti bình. Bà có thể vừa bế vừa hát ru, đong đưa để trẻ cảm thấy thoải mái và chịu hợp tác bú bình. Người tập bé bú bình không phải là mẹ cũng sẽ hiệu quả hơn vì con thấy mẹ sẽ nhõng nhẽo, đòi ti trực tiếp ngay lúc đó.

3. Những lưu ý khi tập bú bình cho trẻ

Hiếm trẻ ngay từ đầu đã chịu bú bình nên lúc đầu bé từ chối bú bình cũng không có gì lạ, đừng đè ép ngay trong lần đầu tuy nhiên cũng phải kiên trì và dứt khoát.

Trẻ em bú bình

Mẹ có thể kiếm vú giả giống núm vú bình cho tập trước, cho tiếp xúc với bình trước

Nên nhờ người khác tập bú bình tốt hơn là mẹ tập, mẹ không nên ở gần nếu có thể, đôi khi phải đổi phòng khi tập bình, không nhắc đến mẹ khi người khác tập bình.

Trẻ hiếm khi chịu bú bình vào ban đêm nên tập ban ngày và thời điểm thoải mái của bé .

Đánh lạc hướng khi tập: cho bé quay ra ngoài nhìn xung quanh, không nhìn về phía mẹ rồi tập

Nếu mẹ quyết định cai bú mẹ cho con và thay bằng bú bình, nên chọn núm vú có lỗ thoát nhỏ nhất, để dòng sữa chảy ra chậm, và trẻ sẽ dễ chấp nhận hơn. Nếu lỗ thoát núm vú bình quá lớn, dòng sữa chảy ra nhanh, liên tục, có thể làm cho trẻ bị “ngợp” vì đã quen với dòng sữa từ từ của vú mẹ rồi. Vì vậy, trẻ có thể khó chịu và từ chối bú bình hơn.

Khi bắt đầu cho trẻ cai sữa mẹ và chuyển sang sữa công thức, nên chọn sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất vì sữa mẹ được trẻ tiếp nhận từ ban đầu và sẽ ghi nhớ hương vị này.

Chai sữa nên làm ấm. Nhiều trẻ bú sữa mẹ thích sữa nóng hơn so với nhiệt độ bình thường. Tất nhiên, không phải là làm nóng đến mức khiến trẻ bị bỏng.

———————————————————-

HƯNG MEDELA – MÁY HÚT SỮA MẸ
Hotline: 0932244566
Webside: https://hungmedela.com/
Page: https://www.facebook.com/hungmedela
Shopee: https://bit.ly/32wJ0IR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button